Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời cho người lần đầu làm ba mẹ

Ngày đăng: 29/12/2021
Niềm hạnh phúc xen lẫn sự lo lắng khi lần đầu đón con yêu chào đời nhưng còn bỡ ngỡ, lúng túng từ những việc chăm sóc bé đơn giản nhất như pha sữa, cho bé bú, thay bỉm, v.v… Bài viết này sẽ giúp ba mẹ nắm được tình trạng của bé trong 24h đầu và cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh.

Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời trong 24h đầu

Vượt cạn thành công, trải qua nhiều cơn co đau đớn, mẹ và bé đã được gặp và trao nhau cái ôm đầu tiên. Sau khi hai mẹ con được da kề da, mẹ sẽ được nằm nghỉ điều dưỡng và bé sẽ được bác sĩ theo dõi y tế trong vài giờ đầu tiên.
Trong trường hợp em bé khỏe mạnh, ba mẹ sẽ thấy con thở nhẹ nhàng, thi thoảng cựa nhẹ, màu da hồng hào. Nếu bé dễ chịu, trong 24h đầu bé sẽ ngủ liên tục và chỉ thức mở mắt khoảng 30 phút/lần. Em bé sẽ rất ngoan, không quấy ba mẹ trừ trường hợp bé ướt bỉm, bé đói hoặc nhiệt độ cơ thể không phù hợp.

So với những bé lớn, cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời trong 24h đầu yêu cầu sự khéo léo và thấu hiểu của ba mẹ. Đầu tiên, ba mẹ cần giữ ấm cho bé, đảm bảo nhiệt độ lý tưởng ở mức 26 – 32 độ bởi sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé cần làm quen với nhiệt độ môi trường bên ngoài trong khi khả năng thích nghi của bé còn hạn chế, rất dễ ốm nếu nhiệt độ chênh lệch quá lớn.
Trong 24h đầu, nếu mẹ may mắn có sữa non thì hãy cho con bú ngay. Nếu con chưa quen, mẹ có thể vắt cho bé ti bình để bé kịp thời hấp thu các dưỡng chất cần thiết giúp miễn dịch của bé tăng cường, tăng sức đề kháng giúp bé khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, ba mẹ cần chú ý kiểm tra và thay tã cho bé 5 – 6 lần hoặc nhiều hơn tùy theo thể trạng. Cần lưu ý màu phân nếu bé đi phân su, phân bé bất thường sẽ có chất nhầy trắng hoặc đốm đỏ. Lúc này, ba mẹ cần đưa con đến bác sĩ để khám và điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời trong 7 ngày đầu tiên

Trong tuần đầu tiên, ba mẹ nên dành cho con sự chăm sóc đặc biệt bởi thời gian này bé sẽ ngủ nhiều, chỉ thức dậy khi đói, ướt bỉm hoặc quá lạnh, quá nóng. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời trong 7 ngày đầu tiên có phần tương tự với cách chăm sóc bé trong 24h đầu. Ngoài ra, sau thời điểm bé được xuất viện, không có sự hỗ trợ của bác sĩ, ba mẹ cần chú ý cách tắm, bế bé và theo dõi sức khỏe của con.
Theo đó, trong 7 ngày đầu tiên, bé sẽ có một số biểu hiện sinh bình thường mà ba mẹ có thể chưa biết. Nếu bé có hiện tượng nêu dưới đây thì ba mẹ không cần lo lắng mà hãy tiếp tục chăm sóc theo hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời đến khi đầy tháng được đề cập trong phần tiếp theo.
- Đi ngoài phân su, có màu xanh thẫm, không mùi, đặc quánh.
- Nhẹ cân do sụt cân sinh lý, cân nặng của bé giảm không quá 10% trọng lượng cơ thể và sẽ tăng lại trong vòng 2 tuần.
- Vặn mình, đỏ mặt là phản xạ bình thường khi bé “vận động” để tìm cách thích nghi với môi trường mới.
- Vàng da sinh lý xảy ra do lượng tế bào hồng cao ở bé sơ sinh cao, thường xuyên được phá vỡ và thay mới.Trong khi đó, gan của bé chưa thể bài tiết hết nên bé gặp phải tình trạng này.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh đến khi đầy tháng

Tháng đầu tiên là giai đoạn quan trọng quyết định sức khỏe của bé sau này, do đó ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc cho bé đến khi đầy tháng:
- Cho trẻ ăn đúng cách, tránh để bé ọc sữa, nôn trớ rất nguy hiểm. Mẹ cần cho bé bú đúng tư thế vừa giúp bé bú dễ dàng vừa giúp bé tiếp nhận đủ lượng sữa từ mẹ. Sau mỗi lần bú, mẹ nên vỗ ợ hơi cho con bằng cách bế đứng, vỗ nhẹ vào lưng nhằm giúp con tiêu hóa dễ dàng, tránh đầy bụng. Trong giai đoạn này, mẹ có thể kết hợp sữa mẹ và sữa công thức để bé được bú đủ no, ngủ ngon giấc.
- Cơ thể sạch sẽ, dễ chịu đảm bảo chất lượng giấc ngủ giúp bé phát triển trí não và thân thể. Trong tháng đầu, cơ thể bé còn yếu do đó ba mẹ cần bế bé tắm đúng cách. Mặt khác, nên chuẩn bị quần áo, tã bỉm, thuốc nhỏ mắt, mũi đầy đủ trước khi tắm cho con để phòng ngừa cảm lạnh.
- Sau khi tắm, ba mẹ cần thực hiện vệ sinh rốn bé nhằm tránh hiện tượng nhiễm sơ sinh qua đường rốn. Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh mới chào đời yêu cầu mẹ cần vệ sinh bằng nước muối sinh lý, lau khô và tuyệt đối không bôi bất kỳ chất gì lên rốn bé. Ba mẹ hãy để rốn bé thông thoáng để rốn mau rụng.
- Ngoài ra, ba mẹ cần chăm sóc da, mắt mũi cho bé bằng nước muối, tránh các hóa chất độc hại khiến bé bị dị ứng, mẩn đỏ, v.v…
Hy vọng với những chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời trên đây sẽ giúp ba mẹ thực hiện nghĩa vụ nuôi dạy con đầu đời thật tốt để bé phát triển khỏe mạnh.
Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi