Bật mí cách chọn sữa phù hợp từng giai đoạn phát triển của trẻ

Ngày đăng: 03/06/2021
Sữa là loại thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ nếu chúng ta biết chọn loại sữa phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Vậy cụ thể như thế nào? Hãy cùng Gerllac tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi
Dùng các loại sữa công thức I: Đặc điểm của các loại sữa này là có thành phần các chất dinh dưỡng gần với sữa mẹ, các chất dinh dưỡng ở các tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở trẻ, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.
 
Ở lứa tuổi này không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho trẻ trên 6 tháng. Khi mua sữa thì phải xem hạn dùng và pha sữa đúng theo tỷ lệ hướng dẫn ghi trên vỏ hộp, chỉ nên dùng nước để pha (nước đun sôi để nguội bớt) không được dùng nước sôi hoặc đun sôi sữa vì sẽ làm mất hoặc hao hụt các vitamin và khoáng chất có trong sữa. Số lượng sữa uống hàng ngày tùy theo từng tháng tuổi:
  • Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/ bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày).
  • Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày).
  • Trẻ 5-6 tháng: 150-180ml/bữa x 5-6 bữa/ngày (800-1.000ml/ngày).

gerllac

Đối với trẻ 6 - 12 tháng
Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, trẻ vẫn cần phải uống thêm 500-600ml sữa/ngày, chia làm 3-4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ.
 
Giai đoạn này dùng sang công thức sữa loại II. Sữa loại này có thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại I, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, nếu vẫn cứ dùng sữa công thức I thì trẻ sẽ chậm lớn do thiếu chất đạm. Cũng như sữa loại I, khi pha sữa chỉ nên dùng nước ấm và pha theo tỷ lệ đã hướng dẫn.
 
gerllac

Trẻ từ 1 - 5 tuổi
Chế độ ăn chính hàng ngày là cháo, cơm, mì, súp, bún, phở... trẻ vẫn cần 400-500ml sữa/ngày, lúc này có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên 1 tuổi, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua.
 
gerllac

Trẻ ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở (6 - 14 tuổi)
Ngoài chế độ ăn hàng ngày vẫn cần cho trẻ uống sữa vì đây là nguồn cung cấp canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, nhất là những trẻ không chịu ăn tôm, cua, cá hàng ngày. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ để chọn các loại sữa cho phù hợp.
 
Nếu trẻ phát triển bình thường thì có thể uống các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sữa đặc có đường... nhưng nếu trẻ ở trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì thì lại chỉ được dùng các loại sữa bột tách bơ, sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường và một số lượng không quá 300-400ml/ngày. Còn đối với trẻ bị thiếu dinh dưỡng thì lại chọn các loại sữa giàu năng lượng (sữa đặc biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng), khi pha có đậm độ năng lượng là 1ml cung cấp 1kcal và các loại sữa này chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng hơn, giúp cho trẻ mau chóng phục hồi dinh dưỡng, số lượng uống không hạn chế, có thể uống 500-800ml/ngày.
 
gerllac

Với những chia sẻ trên của Gerllac chắc rằng các mẹ đã có thêm những kiến thức hữu ích để có thể chọn được loại sữa phù hợp nhất cho con mình. Giúp con bạn phát triển toàn diện, khỏe mạnh. Nếu các mẹ vẫn đang băn khoăn nên lựa chọn loại sữa nào thì hãy thử các loại sữa của Gerllac: http://gerllac.com/san-pham. Chắc chắn sẽ không làm các mẹ thất vọng.