Làm thế nào để không bị táo bón khi bổ sung sắt?

Ngày đăng: 10/11/2021
Trong quá trình mang thai, khi bổ sung sắt, mẹ bầu thường hay bị táo bón. Tại sao lại xảy ra hiện tượng như vậy? Và cách giải quyết ra sao? Cùng Gerllac tham khảo một số cách giúp mẹ bầu vừa có thể bổ sung sắt hợp lý, vừa không gặp phải tình trạng táo bón khó chịu nhé.

Vì sao mẹ bầu uống sắt lại hay bị táo bón?

Mẹ bầu khi bổ sung sắt thường gặp phải tình trạng táo bón. Đó có thể là do một số nguyên nhân sau:
 • Cơ thể mẹ bầu cần một lượng lớn nước để hấp thu được những khoáng chất trong loại thuốc sắt mà mẹ bầu sử dụng. Nhưng mẹ lại không uống đủ nước dẫn đến tình trạng táo bón.
 • Trong loại thuốc sắt mẹ đang uống, có những thành phần khoáng chất không được hấp thụ hết vào cơ thể. Số khoáng chất thừa này sẽ bị đào thải ra bên ngoài và chính đó là nguyên nhân gây ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.
 • Bên cạnh đó, khi mang thai, hormone trong cơ thể mẹ thay đổi cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến táo bón.
 

Mẹ bầu nên bổ sung sắt như thế nào để hạn chế nguy cơ táo bón?

1. Chia nhỏ lượng sắt bổ sung
Khi bắt đầu sử dụng sắt, bạn nên uống khoảng ½ liều được đề nghị, sau đó tăng dần sau khoảng 3 ngày sử dụng cho đến khi đủ liều lượng sắt được khuyên dùng. Ngoài ra, mẹ nên chia nhỏ lượng sắt bổ sung hàng ngày để uống, tránh tình trạng bị táo bón. 
 
2. Uống đủ nước
Uống đủ nước sẽ hạn chế tình trạng táo bón. Ngoài nước lọc, mẹ bầu cũng nên tích cực uống nước canh hay các loại nước ép trái cây như cam, bưởi, cà rốt, nước chanh…
(Mẹ bầu cần uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày)

3. Chế độ ăn giàu chất xơ
Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày. Thực phẩm giàu chất xơ mẹ bầu có thể tham khảo để đưa vào thực đơn như:
 • Rau xanh: cải xoăn, cải bó xôi, súp lơ xanh, cải bắp, các loại đậu…
 • Trái cây: Nho, kiwi, chuối, bưởi, táo, đu đủ...
 • Các loại củ: Cà rốt, khoai lang…
 • Các loại hạt dinh dưỡng: hạnh nhân, mận khô, nho khô, hạt bí…
 • Ngũ cốc nguyên cám, bánh mì, gạo lứt...

4. Tăng cường các hoạt động thể chất
Các hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường nhu động ruột và chức năng tiêu hóa sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón. Bạn có thể lựa chọn một số hoạt động nhẹ nhàng như: Đi bộ, các bài tập yoga đơn giản.
 
5. Không nhịn đi đại tiện
Nhiều mẹ bầu khi bị táo bón có tâm lý ngại đi đại tiện. Nhưng điều này sẽ càng khiến tình trạng táo bón trở nên nặng hơn. Chính vì vậy, hãy đi vệ sinh ngay khi mẹ thấy cần nhé.
Nếu áp dụng hết những cách trên nhưng tình trạng táo bón của mẹ không thuyên giảm thì mẹ hãy xem xét thay đổi loại thuốc sắt khác. Nếu tình trạng tăng nặng có thể dùng một số loại thuốc nhuận tràng nhưng mẹ phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé.

Hi vọng với bài viết này của Gerllac, mẹ đã nắm được nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề táo bón khi bổ sung sắt trong thời gian mang bầu.