6 cách để mẹ biết thai nhi vẫn phát triển tốt

Ngày đăng: 09/11/2021
Sau khi đã thực hiện những việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu, làm thế nào để các nàng biết thai nhi khỏe mạnh mà không cần siêu âm quá nhiều? Hãy cùng Gerllac khám phá 6 dấu hiệu minh chứng rằng con yêu của bạn đang khỏe mạnh:
 

1. Cân nặng mẹ tăng dần: 

Tín hiệu cho thấy bé yêu của bạn đang tăng trưởng vùn vụt là khi cân nặng của bạn cũng đang tăng dần theo thời gian. Trong khoảng thời gian mang thai, các mẹ có xu hướng tăng lên khoảng 10 – 17 kg, tính cả thai nhi, bánh nhau, nước ối và thể tích của máu. Vì thế, các nàng nên theo dõi cân nặng thường xuyên mỗi tuần, song song với việc tham khảo kiến thức y khoa về sự tăng trưởng của con để biết mức tăng trưởng phù hợp an toàn là bao nhiêu.
 

2. Xuất hiện ốm nghén liên tục: 

Đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ thai nhi đang khỏe mạnh đấy. Ốm nghén sẽ bao gồm nhiều triệu chứng, trong đó có cả khó tiêu, ợ nóng và buồn nôn thường xuyên. Thời điểm này mũi của các mẹ trở nên thính hơn và cũng nhạy cảm với mùi xung quanh hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà các mẹ bỏ bê việc ăn uống. Hãy thực hiện một thực đơn giàu chất dinh dưỡng cho mình và thư giãn,nghỉ ngơi cho cơ thể thoải mái nhiều hơn. Thay vì ăn bữa chính như bình thường, mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn thành những nhỏ để cơ thể dễ hấp thu. 
 

3. Huyết áp và lượng đường ở mức an toàn: 

Đây cũng được xem là tín hiệu rằng thai nhi đang khỏe mạnh trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ nhé các nàng. Bạn có thể sử dụng máy đo huyết áp và đường huyết để thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cả hai mẹ con nữa đấy.
 

4. Đi tiểu thường xuyên hơn: 

Các mẹ sẽ cảm thấy hơi khó chịu, mệt mỏi khi phải đi tiểu nhiều hơn thường ngày, tuy nhiên xin thông báo với bạn rằng đây là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy thai nhi đang khỏe mạnh lắm đấy. Trong thai kì, thai nhi càng lớn sẽ càng chèn ép lên dạ dày và bàng quang khiến các mẹ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu. Và quan trọng hơn là giờ đây bạn phải bài tiết chất thải của cả thiên thần bé nhỏ cho nên, hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này bạn nhé.
 

5. Cơ thể bỗng đau nhức hơn: 

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể các mẹ có thể sẽ trở nên đau nhức hơn bình thường. Các mẹ hãy yên tâm vì đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi trong bụng bạn đang khỏe mạnh đấy. Bởi sự tăng trưởng của thai nhi sẽ tác động lên một số cơ quan khiến bạn sẽ đau nhức như, cột sống, lưng, bụng… Tuy nhiên, nếu các mẹ cảm thấy quá đau đớn, hãy tham khám bác sĩ ngay bạn nhé.
 

6. Con yêu chuyển động: 

Những chuyển động của con yêu là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang khỏe mạnh trong 3 tháng đầu đời mà các mẹ có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc ấy. Bạn có thể theo dõi từng chuyển động của thai nhi như sau:
 

 
  • Nếu con yêu có hơn 4 lần cử động trong khoảng 30 phút, 1 giờ hoặc trong 4 giờ có nhiều hơn 10 lần – đây đều là những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang khỏe mạnh đấy.
  • Nếu con yêu cử động ít hơn 4 lần, các mẹ cần tìm một nơi để nằm nghỉ và lắng nghe cử động của con trong 2 – 4 giờ.
  • Nếu con yêu cử động ít hơn 10 lần trong 4 giờ hoặc những cử động khá yếu, các nàng hãy nhanh chóng nhập viện để kiểm tra bằng phương pháp khác bạn nhé.
Ngoài những mốc siêu âm cần thiết để kiểm tra sức khỏe thai nhi, mẹ hãy để ý theo dõi con qua những biểu hiện trên xem con có phát triển tốt hay không mẹ nhé. Hi vọng bài viết của Gerllac mang lại nhiều điều ích bổ ích cho mẹ